TẬP HUẤN TIN‎ > ‎

TẬP HUẤN SOẠN BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ E-L

đăng 17:52, 17 thg 2, 2014 bởi Đăng Xuân Khánh Phó hiệu trưởng

E-learning (viết tắt của Electronic Learning- Đào tạo trực tuyến) là thuật ngữ mới, dùng để mô tả việc học tập, đào tạo trên công nghệ thông tin và truyền thông.

          Học online dưới dạng lớp ảo: hình thức này tương tự việc học truyền thống, nhưng việc tương tác thầy- trò, trò-trò được thực hiện qua mạng internet. Hình thức này phù hợp cho việc đào tạo từ xa.

          Việc học đòi hỏi phải có sự tập trung. Việc giảng dạy sẽ có hiệu quả nếu như bài học đưa ra khiến người học chuyển các vùng thích hợp để đảm bảo nó không bị mệt. các bài giảng elearning có nhiều lợi thế để đảm bảo việc đó:

          Học Đa phương tiện: từ âm thanh, hình ảnh, text, video cho nên sẽ dễ dàng để đưa ra các phương án sắp xếp để một vùng não không bị mệt.

          Cho phép tương tác dưới nhiều dạng: quiz, games, click vào đối tượng để mở cái gì đó…điều này gây hứng thú và tạo được sự tập trung tự nhiên. Sự đa dạng trên khiến cho người học có những trải nghiệm mới khi học, qua đó tiếp nhận tri thức một cách dễ dàng.

          Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác của elarning có thể kể ra như:

1) Điều kiện và nhu cầu dạy và học

         Giải quyết bài toán về hiệu quả kinh tế giữa số lượng, mặt bằng cơ sở vật chất, giao thông, giữa mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

         Đào tạo theo nhu cầu, phù hợp với mọi đối tượng

         Tạo điều kiện học tập cho mọi nguời, mọi lúc, mọi nơi.

         Tăng cường tính chủ động của người học

         Giải quyết vấn đề thiếu hụt giảng viên cho các vùng sâu, vùng xa có nhu cầu nhân lực.

         Khả năng kết nối với các Trung tâm đào tạo khác trên thế giới. Bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại

         Tự động hóa quá trình kiểm tra cho điểm, theo dõi quá trình học tập trên mạng

          Học theo cách thức của riêng mình và quản lý tiến trình học tập: các hệ thống LMS đều có tính năng ghi nhớ tiến trình học tập của người học, những bài đã học và những tương tác đã thực hiện.

          Tốc độ học nhanh hơn: việc người học được chọn những gì mình quan tâm khiến cho họ có thể bỏ qua những phần không cần thiết hoặc đã biết.

          Có thể phục vụ một số lượng lớn người học, không phụ thuộc vào yếu tố địa lý.

         Giá thành đào tạo thấp

2) Thời gian

         Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại

         Có thể nới rộng thời gian học

         Học viên có thể tự điều tiết về thời gian học phù hợp cho riêng mình

3) Tài nguyên điện tử

         Sử dụng chung các tài nguyên học tập, bài giảng, giáo trình điện tử, tiết kiệm chi phí chuẩn bị bài giảng, sách giáo khoa.

         Sử dụng các phần mềm Tin học cho phép mô hình hóa bài giảng, thể hiện trực quan bằng các phương tiện truyền tải nhanh và nhiều tri thức.

         Tích hợp các dữ liệu trên Internet vào giáo trình

Tài liệu, giáo trình được chuẩn bị kỹ và chịu sự kiểm tra, đánh giá của nhiều người (do công khai trên mạng) nên là những tài liệu có chất lượng.

”Công nghệ thông tin và truyền thông đang thay đổi thế giới, thay đổi cách thức làm việc, giao tiếp và giải trí của con người. Vậy nó có tác dụng thay đổi như thế nào đến việc học? câu trả lời nằm ở một từ duy nhất: ELEARNING!”

    Tài liệu hướng dẫn cùng bài E-L tham khảo các bạn có thể xem và tải về tại mục tài nguyên bài giảng

Comments