Tổ khoa học tổng hợp

                                                                                                                                          Danh sách các thầy giáo, cô giáo
                                                                                                                                                 đang công tác tại tổ KHTH

                                                                                                                                                       năm học 2011- 2012

CHÂN DUNG TỔ KHOA HỌC TỔNG HỢP

             Các bạn ạ, trong mỗi nhà trường, việc chia các tổ công tác là căn cứ vào chuyên môn nhiệm vụ của giáo viên. Vì thế ở bất cứ trường học nào, tên tổ Khoa học xã hội , Khoa học tự nhiên đều trở nên gắn bó quen thuộc. Và ở trường THCS Trần Phú cũng không ngoại lệ với điều đó. Nhưng ở đây, nhà trường còn có một tổ công tác có tên rất đặc biệt: Tổ Khoa học tổng hợp. Ngay từ  cái tên đã cho thấy giáo viên trong tổ không cùng thuộc một chuyên môn. Quả thực như vậy, đây là một tổ tổng hợp giáo viên của tám bộ môn: Toán , Lý , Hoá , Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Với một sự đa dạng phong phú về các bộ môn như vậy, tổ cũng có một nhiệm vụ rất quan trọng: Dạy đại trà và Bồi dưỡng học sinh giỏi. Đây là một nhiệm vụ góp phần không nhỏ để tạo lên tên tuổi của trường THCS Trần Phú. Và để hình ảnh trường THCS Trần Phú luôn có một vị trí tốt đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh,trong ngành giáo dục và trong Thành phố Phủ Lý tỉnh Hà Nam.

            Và để các bạn hiểu rõ hơn về tổ Khoa học tổng hợp của chúng tôi, trước hết phải nói tới trường THCS Năng khiếu Thị xã Phủ Lý. Năm 1997, trường chính thức tách khỏi trường THCS  Minh Khai. Và được xây dựng trên một khuôn viên đẹp, nằm trên đường Trường Chinh thuộc phường Minh Khai. Những ngày đầu, trường mới chỉ có một khu nhà hai tầng, các phòng học được ngăn đôi bằng vách. Mỗi khối chỉ có hai lớp, và tổng giáo viên có gần ba mươi đồng chí. Nhưng dưới sự chỉ đạo giầu kinh nghiệm của của thày Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khôi, nhà trường luôn đạt được những thành tích xuất sắc trong việc Bồi  dưỡng học sinh giỏi các khối 6,7,8,9. Và đã có rất nhiều thày cô giáo ưu tú xuất sắc được học sinh và phụ huynh yêu quí như cô Phùng Thị Bảo Ngọc, cô Trần Thị Diệp, cô Lương Thị Hiền, cô Nguyễn Thị Ngà, thày Nguyễn Văn Thắng, cô Dương Thị Sinh, cô Nguyễn Lan Hương,  cô Trần Thuý Hằng… Và biết bao thế hệ học sinh đã lớn khôn trưởng thành từ mái trường thân yêu này!

          Đến năm 1999, do có sự thay đổi về quản lý giáo dục, nên trường THCS   Minh Khai đã sát nhập vào trường THCS Năng khiếu Thị xã Phủ Lý. Vì thế nhà trường có tên mới là Trường THCS Trần Phú. Đến nay, Trường THCS Trần Phú là một trong số ít trường của Thành phố Phủ Lý đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn II. Trường có khuôn viên đẹp phù hợp với môi trường giáo dục. Trong nhà trường, hệ thống phòng học và phòng học đa năng ngày càng hiện đại để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Số cán bộ, giáo vên công tác trong nhà trường lên tới gần tám mươi đồng chí. Và tổ Khoa học tổng hợp cũng được hình thành từ đó.

                                                 *           *          *

                                                         *         *

                                                               *

          Tổ Khoa học tổng hợp có số lượng giáo viên khoảng 22 - 25 đồng chí. Và vinh dự trong tổ luôn có các đồng chí Hiệu trưởng, Hiệu phó trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo. Trước đây là đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Văn Khôi, sau đó là đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngà, đồng chí Hiệu phó Phùng Thị Bảo Ngọc. Và hiện nay là đồng chí Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Thuỷ, đồng chí Hiệu phó Đặng Xuân Khánh. Tất cả các đồng chí lãnh đạo đều là những thày cô giáo nhiều năm dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, nên khi ở cương vị chỉ huy, các đồng chí đã luôn chèo lái con thuyền Trần Phú nói chung và mảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng tới những bến bờ vinh quang. Và trường THCS Trần Phú đã có đỉnh cao sáu năm liên tục xếp thứ nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Đó là những thành tích to lớn, có ý nghĩa tinh thần động viên rất quan trọng cho đội ngũ giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi.

          Trong tổ Khoa học tổng hợp, giáo viên sinh hoạt theo hai nhóm: Nhóm dạy khoa học xã hội và nhóm dạy khoa học tự nhiên. Trước hết, tôi xin giới thiệu nhóm giáo viên dạy khoa học xã hội. Đó là những thày cô dạy Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. Mở đầu là nhóm Văn. Như các bạn đã biết, dạy khoa học xã hội, nhất là dạy Văn, người giáo viên không chỉ dạy bằng trí tuệ mà phải dạy bằng cảm xúc tâm hồn. Bởi con đường đến với văn chương là con đường của trái tim. Nên những cô giáo dạy văn thường rất nhạy cảm tinh tế, lãng mạn, giàu tình cảm.  Hình ảnh cô giáo Lương Thị Hiền, cô Trần Thị Diệp mãi mãi là hình ảnh đẹp trong tâm hồn biết bao thế hệ học sinh. Bởi khi giảng bài cho học trò, cô đã giảng bằng tình yêu con người. Và những lời giảng đó cứ thấm vào ký ức tuổi thơ, để các em nhận ra vẻ đẹp của văn học, vẻ đẹp trong cách sống làm người. Nên rất nhiều học sinh, tự đáy lòng đã xúc động gọi tiếng Mẹ một cách trân trọng thiết tha!

Và trong nhóm dạy văn, hình ảnh người chị, người chỉ huy đầu tầu gương mẫu, đó là cô giáo Nguyễn Thị Ngà. Hiện nay chị là Phó trưởng Phòng giáo dục thành phố Phủ Lý. Ngay từ những ngày đầu tiên trở thành cô giáo, tình yêu nghề đã là một ngọn lửa đam mê để chị luôn dành cho ngôi trường, cho học trò những tình yêu sâu nặng nhất. Vì thế, biết bao lần chị đã phải trăn trở, suy tư, để tìm ra những con đường mới mẻ đưa đội tuyển văn tới được những đỉnh cao chiến thắng. Dẫu biết con đường đó đầy chông gai, nhưng chị đã làm được. Và khi ở cương vị Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú chị không chỉ là người chỉ đạo mà chị còn là nơi để chúng tôi tìm thấy những niềm tin, tìm thấy những điểm tựa tinh thần. Chị chính là người giữ lửa và truyền cho chúng tôi một ngọn lửa để luôn biết cháy sáng một cách tự tin và kiêu hãnh. Nên tự bao giờ, chị đã là hình ảnh đẹp của trường THCS Trần Phú, là niềm tự hào của mỗi giáo viên chúng tôi. Và cũng từ tổ Khoa học tổng hợp trưởng thành và đi lên như cô giáo  Nguyễn Thị Tú Uyên đã nhận nhiệm vụ Bí thư Thành Đoàn, hiện nay đang công tác tại Ban Thanh tra Đảng của thành phố Phủ Lý. Cô Trần Thu Hằng là Chuyên viên Văn của Phòng giáo dục thành phố. Hiện tại bây giờ, nhóm văn trong Tổ có cô Đồng Thị Tưởng dạy đội tuyển văn 9, cô Bùi Thuý Hằng dạy đội tuyển văn 8, cô Nguyễn Lan Hương dạy đội tuyển văn 7, cô Lê Thị Tuyết, cô Ngô Hằng Nga dạy đội tuyển văn 6. Dù mỗi cô có một nhiệm vụ khác nhau, nhưng lúc nào cũng có sự gắn bó mật thiết, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của mình. Và cũng để giúp cho các em học sinh tự  tin bước đi trên con đường tri thức. Tinh thần đồng đội của các cô giáo dạy văn làm tôi liên tưởng tới hình ảnh con tầu xuyên Việt khi leo dốc qua Đèo Hải Vân. Đó là một đầu tầu dũng cảm, gian nan đi trước, và phía cuối những toa tầu trí tuệ kia vẫn còn có một đầu tầu hậu phương kiên trì bền bỉ tiếp sức phía sau. Chính vì vậy, nên dù có những thăng trầm, khó khăn, đội tuyển văn trường THCS Trần Phú vẫn có những lần chạm tay tới vòng nguyệt quế vinh quang!

Và khi nhắc tới lĩnh vực Lịch sử, Địa lý là nhắc tới sự nổi tiếng của hai cô giáo: cô Mai Thị Hoa- dạy đội tuyển sử 9, cô Hoàng Trần Phúc Hương- dạy đội tuyển Địa 9. Đây là hai đội tuyển chỉ có ở lớp 9, nên để hình thành học sinh trong lớp học đội tuyển là rất khó khăn, khi mà học sinh lại không thích học sử, địa như các bộ môn khác. Nhưng bằng  những nghệ thuật trong ứng xử sư phạm , các cô đã giúp cho học trò không chỉ yêu cô mà còn rất say mê với môn học của mình. Đã rất nhiều lần, cô trò của đội tuyển Sử , Địa đã đứng trên đài danh dự Vinh quang . Và món quà vô giá mà tất cả mọi người đã dành cho hai cô đó là sự yêu quí, khâm phục, ngưỡng mộ . Vì các cô đã khẳng định được một điều: Môn học nào cũng quan trọng và bổ ích nếu khi ta biết thực sự dành cho nó Một Tình Yêu!

Trong nhóm xã hội, tôi xin giới thiệu những cô giáo dạy Anh văn. Đó là Đỗ Thị Hạnh, một cô giáo đã góp phần không nhỏ vào thành tích của nhà trường. Trong quá trình công tác tại trường THCS Trần Phú, Đội tuyển tiếng Anh 9 của cô đã có 6 năm liền xếp thứ Nhất trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Và hiện nay cô đang làm việc tại Tổng công ty xi măng Việt Nam. Và trong nhóm Tiếng Anh bây giờ, cô Nghiêm Khánh Ninh- Dạy đội tuyển anh 6. Là một cô giáo còn rất trẻ, lại dạy những học sinh đầu tiên khi bước vào cấp II. Nhưng cô đã hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ khó khăn: Đã gieo được những hạt giống quý giá để lên các lớp trên giúp các em hái được quả ngọt cho mình. Kế tiếp là cô Đào Thị Hoa- Dạy đội tuyển anh 7. Ở cô luôn là một sự dí dỏm, hài hước. Nên khi được giao công việc dù vất vả, gian khó đến đâu, với cô luôn là những tiếng cười giòn giã và gương mặt rạng rỡ với niềm tin sẽ vượt qua. Đến đội tuyển anh 8, là cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm. Một cô giáo thực sự tài năng, giỏi giang tháo vát. Cô không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy học, mà với vai trò là Chủ tịch Công đoàn nhà trường cô là người tổ chức thành công các sự kiện khiến ai cũng phải nể phục. Và đứng đầu nhóm Tiếng Anh là hai cô giáo Đặng Thu Hương, Trần Thị Nga. Đội tuyển anh 9 luôn luôn xếp ở vị trí thứ Nhất trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh. Rất nhiều học sinh trong đội tuyển  tiếng Anh đã làm rạng rỡ thành tích chung của nhà trường mà công lao không nhỏ là nhờ vào sự vun trồng chăm sóc của Thầy Cô!

                                                 *           *          *

                                                         *         *

                                                               *

Tiếp theo, là các thày cô giáo dạy Khoa học tự nhiên: Toán, Lý, Hóa, Sinh. Trước hết là các đồng chí dạy Toán, đây là những thày cô có trình độ chuyên môn vững vàng, rất yêu và tâm huyết với nghề. Hình ảnh những anh chị đi trước như cô Phùng Thị Bảo Ngọc, thày Nguyễn Tiến Dũng, thày Nguyễn Trần Cường… Dường như cả cuộc đời mình đã dành cho toán học. Những bài toán với cách giải mới lạ, cách tư duy khoa học mới mẻ, thày cô đã say mê truyền thụ cho học sinh. Dẫu lúc này, các anh chị không còn đứng trên bục giảng nữa, nhưng trong tâm hồn của biết bao thế hệ học trò, hình ảnh thày cô mãi là những tình cảm thiêng liêng đẹp đẽ nhất!

Và tiếp theo tôi xin giới thiệu về đồng chí thuyền trưởng: Đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Thủy, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Chị mới nhận nhiệm vụ này tại trường THCS Trần Phú từ năm học 2010-2011. Những ngày đầu mới, lạ, chị cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng bằng tài trí lãnh đạo của mình, bằng tư duy toán học khoa học mạch lạc, bằng sự nỗ lực quyết tâm rất cao đã tạo ra được sức mạnh tổng hợp gắn bó giữa Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên. Vì thế, ngay từ năm đầu tiên khi chị làm việc ở cương vị trọng trách, các đội tuyển trường THCS Trần Phú đã xếp thứ Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Bên cạnh đó, khi nhắc tới cánh tay phải vững chắc của đồng chí Hiệu trưởng, phải nói tới cô giáo Trần Thúy Hằng - Tổ trưởng tổ Khoa học tổng hợp. Đây là một cô giáo dạy giỏi, rất có uy tín trong sự tin cậy của học sinh và phụ huynh. Nếu được dự những tiết học của cô, người nghe luôn thấy một sự nhẹ nhàng thoải mái. Nên giờ Toán dù khó và khô khan đến đâu cũng tìm thấy một sự thú vị và say mê. Và nếu được trò chuyện với cô ở bên ngoài , người nghe cảm nhận được ở cô vẻ đằm thắm, dịu dàng nữ tính. Nên chỉ một lần được gặp cô,chắc chắn trong lòng ai cũng tự nghĩ : Cô đã làm cho vẻ đẹp của người Phụ nữ được tôn vinh!

Trong nhóm giáo viên dạy Toán, hình ảnh cô giáo Dương Thị Sinh- Dạy đội tuyển toán 6, thực sự là một tấm gương sáng để chúng tôi học tập và noi theo. Trong những năm tháng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, cô đã có những thành tích đáng khâm phục: 5 năm liền Nhất thi học sinh giỏi cấp Tỉnh. Và đến nay, dù khối 6 không còn thi Học sinh giỏi , dù sức khỏe rất không tốt, nhưng cô vẫn luôn là một giáo viên xuất sắc, một vận động viên bóng chuyền cừ khôi. Phải chăng, cô đã lấy hình ngôi trường, hình ảnh học trò làm niềm tin và lẽ sống cho mình, để thấy một cuộc đời nhà giáo thật có ý nghĩa? Và cùng thế hệ như cô, còn là cô giáo Trần Thị Lan - dạy đội tuyển toán 7, cô Nguyễn Thị Thảo- dạy toán 6. Hơn 20 năm, các cô gắn bó với nghề bằng một tình yêu tha thiết dành cho mái trường và cho học trò thân yêu. Và đội ngũ giáo viên trẻ kế cận là cô giáo Phạm Thị Ngoan, Nguyễn Thị Thu Hà cùng cô giáo Trần Thuý Hằng dạy đội tuyển Toán 9. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng các cô luôn phấn đấu hết mình để đạt được những thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán, giải toán trên máy tính casio, giải toán trên mạng Intenet. Nhiều học sinh đã đạt những thành tích tiêu biểu như em Lê Anh Phương năm học 2009-2010 đã đạt giải Ba môn toán thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, giải Nhất toàn quốc giải toán trên máy tính casio và Huy chương vàng giải toán trên mạng Intenet. Đó là những kết quả, là niềm vui to lớn giúp mỗi thày cô giáo đứng trên bục giảng tự tin và thêm quyết tâm hơn!

Chuyển sang nhóm giáo viên dạy bộ môn Vật Lý: Đó là thày Đặng Xuân Khánh – Phó bí thư chi bộ, Hiệu phó nhà trường. Thày đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công việc Bồi dưỡng Học sinh giỏi. Là một thày giáo được đào tạo chính quy tại trường Đại học sư phạm I Hà nội, cùng với sự nỗ lực trau dồi kiến thức, thày đã tích luỹ được một vốn kinh nghiệm giảng dạy sâu rộng. Những con đường đến với bộ môn Vật Lý, luôn được thày hướng dẫn một cách khoa học, ngắn gọn, dễ hiểu. Các em học trò thường nói, bài dạy của thày có sức truyền lửa để các em đã tìm thấy được những điều kỳ diệu của bộ môn Vật Lý. Vì thế thày đã được tặng rất nhiều danh hiệu cao quý: Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp cấp Tỉnh, Bằng khen của tỉnh Hà nam. Năm học 2011-2012 Thày đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục. Và trong nhóm dậy Vật Lý còn có cô giáo Trần Thuý Hằng, cô Cù Mai Phương. Đây là những cô giáo có nhiệm vụ quan trọng: Tiếp nối con đường gian nan để dìu dắt những đội tuyển học sinh giỏi Vật Lý. Chuẩn bị cho các em những hành trang tri thức vững chắc, để các em sẵn sàng bước vào những cuộc chinh phục đỉnh Olanhpơ!

Song song với bộ môn Vật Lý là bộ môn Hoá học. Tiêu biểu là cô giáo Nguyễn Kiều Dung. Ngay từ những ngày còn là sinh viên trên giảng đường đại học, cô đã là một người luôn ý thức say mê, miệt mài nghiên cứu kiến thức. Và theo tháng năm, kiến  thức hóa học của cô có thêm chiều sâu và bề dạy kinh nghiệm . Đó chính là sức hấp dẫn cuốn hút để học sinh luôn mong được đến giờ học hoá của cô. Vì thế đội tuyển học sinh giỏi Hoá 9 luôn luôn được xếp ở vị trí hàng đầu. Và thi học sinh giỏi cấp tỉnh đã có nhiều em đạt điểm gần như tuyệt đối như em Vũ Ngọc Hà năm học 2004-2005 được 19,75 điểm. Bên cạnh đó, hậu phương vững chắc cho đội tuyển hoá 9 là cô giáo Hoàng Thị Thanh, cả cuộc đời dạy học, cô đã dạy học trò bằng những nhiệt huyết của mình. Cô đã yêu trò như những đứa con để dạy dỗ chúng lên người. Và khi cô về nghỉ hưu, nối tiếp cô là cô giáo Đào Thị Bích Phượng. Một cô giáo trẻ, năng nổ nhiệt tình, say mê chuyên môn. Cô đã góp phần không nhỏ khi hướng các em bước vào bộ môn Hoá học và yêu môn học này. Cuối cùng trong Nhóm dạy Khoa học tự nhiên, tôi xin giới thiệu cô giáo  Phan Hồng Phúc. Với cô, chỉ còn một năm học nữa là cô sẽ phải chia tay mái trường để nghỉ hưu. Nhưng cô vẫn là người đứng mũi chịu sào dậy đội tuyển Sinh 9. Và chúng tôi, mỗi khi thấy mệt mỏi, buồn phiền trong công việc dạy Bồi dưỡng, thường lấy chị là tấm gương làm động lực để lại tiếp tục những công việc khó khăn. Một công việc mà chúng tôi đã tự ví mình giống như người dân chài ra khơi đánh cá, có thắng lợi trở về hay không còn phải phụ thuộc vào Thiên thời, Địa lợi, Nhân hoà!

 Lời kết !

Chắc các bạn đã từng đọc bài viết về chân dung những gương mặt tiêu biểu nổi tiếng. Còn trong bài viết này, tôi xin mạn phép được viết về chân dung của tổ Khoa học tổng hợp. Dẫu tình cảm dành cho các đồng chí là rất nhiều và cũng muốn viết về các đồng chí đầy đủ hơn. Nhưng với khuôn khổ của bài viết, nên mỗi đồng chí sẽ chỉ thấy mình hiện lên ở một nét nào đó. Và cũng từ những nét rất riêng ấy của mỗi thầy cô, đã giúp cho bài viết hiện lên một chân dung- một gương mặt tiêu biểu của trường THCS Trần Phú: Tổ Khoa học tổng hợp. Cuối cùng, xin gửi tới các đồng chí một lời chúc sức khoẻ, và một tình yêu nghề tha thiết cháy bỏng  của con tim!

 

1- Nguyễn Thị Bích Thuỷ- Hiệu trưởng
2- Đặng Xuân Khánh-Phó Hiệu trưởng
3- Trần Thuý Hằng-TT-N.T môn Toán
4- Đồng Thị Tưởng-TP-N.T môn NV
5- Trần Thị Lan
6- Phạm Thị Thảo
7- Phạm Thị Ngoan
8- Nguyễn Thị Thu Hà
9- Cù Mai Phương
10- Trần Thu Hằng-N.T môn Lý

11- Nguyễn Kiều Dung-N.T môn Hoá
12- Đào Thị Phượng
13- Phan Hồng Phúc-N.T môn Sinh

14- Bùi Thuý Hằng
15- Nguyễn T. Lan Hương
16- Mai Thị Hoa-N.T môn Lịch sử

17- Hoàng Tr.Phúc Hương-N.T môn Địa
18- Trần Thị Nga
19- Đào Thị Hoa
20- Nghiêm Khánh Ninh
21- Đặng Thu Hương-N.T môn T. Anh

22- Ngô Hằng Nga-TPT Đội
23- Lê Thị Tuyết

Comments